Chậm thông báo thay đổi thông tin căn cước công dân với cơ quan thuế có bị xử phạt?

Theo cơ quan Thuế, hiện nay việc cấp căn cước công dân gắn chip đã được đẩy mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, mới đây người nộp thuế đang lo ngại về thông tin sau khi được cấp Căn cước công dân mới mà không kịp thực hiện thông báo thay đổi với cơ quan Thuế theo quy định thì sẽ phải nộp phạt hành chính, cao nhất từ 05-07 triệu đồng.

Trước thông tin trên, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể người nộp thuế về vấn đề này.

Theo quy định tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ ngày 05/12/2020, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Trường hợp, người nộp thuế có thay đổi thông tin đăng ký thuế về giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu ngày (riêng các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo là 30 ngày).

Về phương thức thực hiện, người nộp thuế có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư số 105/2020/TT-BTC Bộ Tài chính ban hành ngày 03/12/2020 hướng dẫn về địa điểm nộp và hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Cũng tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, trường hợp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế quá thời hạn quy định thì người nộp thuế có thể bị xử lý phạt cảnh cáo hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500 nghìn đồng đến 7 triệu đồng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể về thời hạn thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế. Mức xử phạt vi phạm cụ thể đối với từng hành vi được quy định tại Điều 3 và Điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, khoản 6 Điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định không áp dụng đối với trường hợp cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân.

Như vậy, Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, trường hợp cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, khi được cấp thẻ căn cước công dân mới nhưng chậm thông báo về thay đổi thông tin không thuộc trường hợp áp dụng mức xử phạt được quy định tại Điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nêu trên.

*** KHOAN !!! *** >>>VAY TIỀN CHỈ CẦN CMND<<<
  • Vay tối đa 15 triệu
  • Thời gian vay 03-06 tháng
  • Giải ngân trong 5 Phút
VAY NGAY
  • Vay tối đa 10 triệu
  • Thời gian vay tối đa 3 tháng
  • Giải ngân sau 2 giờ
VAY NGAY
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.