Thu nộp ngân sách 18 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu

Tổng cục Hải quan cho biết, đại dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, khó lường, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu.

Một số doanh nghiệp đã lợi dụng chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh, thành phố về cơ chế, chính sách mở, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa để thực hiện các hành vi vi phạm.

Cụ thể, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát hành lý của khách nhập cảnh qua tuyến đường bộ gặp nhiều rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19, nên các đối tượng đã vận chuyển trái phép ngoại tệ, vàng vào trong nước tiêu thụ.

Đặc biệt, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua các đường hàng không, chuyển phát nhanh và đường bưu điện từ các nước Châu Âu về Việt Nam có chiều hướng gia tăng.

Các đối tượng cất giấu ma túy qua tuyến đường này ngày càng tinh vi như: cất trong quà biếu, thuốc tân dược, sữa hộp… nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, với quyết tâm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã ban hành một số kế hoạch, công văn hướng dẫn, chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm…

Nhờ đó, tính từ ngày 16/4/2021 đến ngày 15/5/2021, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.228 vụ việc vi phạm. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 154 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 18 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan hải quan khởi tố 02 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 10 vụ.

Có thể kể đến một số vụ điển hình như ngày 29/04/2021, Đội kiểm soát số 2 (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) tuần tra, kiểm soát, phát hiện 01 đối tượng có hành vi vận chuyển 3.011 lít Dầu Diezel (0,05S-II) không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá ước tính 42 triệu đồng.

Ngày 05/05/2021, Chi cục Hải quan khu công nghiệp Hòa Khánh – Liên Chiểu (Cục Hải quan TP. Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra 02 bưu phẩm, trong đó 01 bưu kiện được gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Qua kiểm tra, đã phát hiện bên trong có chứa 55 quyển sách có nội dung cấm và 01 bưu phẩm chuyển từ USA về Việt Nam có chứa 03 tấm bản đồ Bản đồ thế giới in vùng biển của Việt Nam là South China Sea.

Ngày 08/05/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) tuần tra, kiểm soát, phát hiện 01 lô hàng vô chủ gồm: 01 thùng chưa 14 kg Kim loại rắn màu trắng (nghi là Bạc).

*** KHOAN !!! *** >>>VAY TIỀN CHỈ CẦN CMND<<<
  • Vay tối đa 15 triệu
  • Thời gian vay 03-06 tháng
  • Giải ngân trong 5 Phút
VAY NGAY
  • Vay tối đa 10 triệu
  • Thời gian vay tối đa 3 tháng
  • Giải ngân sau 2 giờ
VAY NGAY
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.