Tổng cục Thuế rà soát, thực hiện các giải pháp phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế

Thời gian qua, cơ quan Thuế đã tăng cường rà soát, thực hiện các giải pháp phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế. Cụ thể, đã nghiên cứu, xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về thuế như: Sửa đổi bổ sung Luật Quản lý thuế, các Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý thuế.

Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp 1527/QCPH/TCT-TCCS ngày 31/10/2007 giữa Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an). Qua đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an trong triển khai thực hiện các chuyên đề nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong các lĩnh vực như: kinh doanh lưu trú, du lịch lữ hành, kinh doanh đa cấp, hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận thương mại, khai thác khoáng sản, vận tải, xăng dầu, mua bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp… Đối với các hồ sơ đã phát hiện vi phạm, đặc biệt là các hồ sơ có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp, các đơn vị chức năng tiến hành xử lý kịp thời để đưa ra xét xử. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính trong 5 tháng đầu năm 2021, cơ quan thuế các cấp đã phối hợp với cơ quan Công an để tiến hành xử lý nhiều trường hợp người nộp thuế vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Trong đó, đã chuyển cơ quan Công an kiến nghị khởi tố 20 trường hợp; cơ quan Công an đã khởi tố vụ án hình sự 1 trường hợp.

Bên cạnh đó, cục Thuế các địa phương phối hợp với Sở Tài chính trao đổi thông tin để hoàn thiện công tác quản lý thu đối với lĩnh vực nhà đất, quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; cung cấp thông tin về khuyến mãi thương mại phục vụ công tác quản lý thuế; phối hợp thu thập số liệu, thông tin liên quan đến bán hàng qua mạng của các tổ chức, cá nhân cho cơ quan thuế.

Cơ quan Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với các cục Hải quan địa phương để trao đổi, cung cấp thông tin của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hoàn thiện công tác quản lý thu đối với việc kiểm soát hoạt động chuyển giá đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; công tác thanh tra kiểm tra sau hoàn thuế…

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tính tự giác chấp hành pháp luật của đối tượng nộp thuế, tạo sự đồng thuận chung của cộng đồng trong việc thực hiện tốt nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước; tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin và phối hợp xử lý vi phạm pháp luật về thuế.

Để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ ngân sách và môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế…

Trong 5 tháng đầu năm 2021, cơ quan thuế đã chủ trì, thực hiện 18.311 cuộc thanh tra, kiểm tra; trong đó, thực hiện kiểm tra 187.439 hồ sơ khai thuế. Số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 11.709,06 tỷ đồng; trong đó, số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 2.699,81 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 402,68 tỷ đồng; giảm lỗ là 8.606,57 tỷ đồng. Số thuế đã nộp ngân sách nhà nước là 1.132,77 tỷ đồng.

*** KHOAN !!! *** >>>VAY TIỀN CHỈ CẦN CMND<<<
  • Vay tối đa 15 triệu
  • Thời gian vay 03-06 tháng
  • Giải ngân trong 5 Phút
VAY NGAY
  • Vay tối đa 10 triệu
  • Thời gian vay tối đa 3 tháng
  • Giải ngân sau 2 giờ
VAY NGAY
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.